Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 – 13.x bằng checkra1n

Cách đây không lâu, chúng ta đã từng nghe có một khai thác bootrom tên là ‘checkm8’ có thể tận dụng để tạo ra công cụ jailbreak cho các thiết bị dùng chip A5 – A11 chạy phiên bản iOS 12.3 đến 13.2.2 mới nhất. Và nhờ các hacker làm việc cật lực trong cộng đồng jailbreak, chúng ta đã có một công cụ thật sự làm được điều đó, tên công cụ đó là checkra1n.

checkra1n là một công cụ jailbreak dựa trên khai thác bootroom từ phần cứng của thiết bị nên hầu như sẽ không bị Apple vá bằng phần mềm, do đó bạn có thể yên tâm jailbreak bất kể là bạn đang chạy iOS nào đi chăng nữa miễn là thiết bị của bạn nằm trong diện hỗ trợ.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn CẦN ĐỌC KỸ các thông tin cần lưu ý bên dưới đây để hiểu rõ hơn về những gì bạn sắp làm với thiết bị của mình.

Lưu ý cần biết

Thứ nhất: công cụ checkra1n vẫn đang trong giai đoạn beta nên chắc chắn sẽ có rủi ro khi sử dụng, vì vậy mình khuyên các bạn nên dùng một thiết bị phụ để jailbreak hoặc chờ cho đến khi bản chính thức được phát hành.

Thứ hai: Tại thời điểm mình viết hướng dẫn này, checkra1n hỗ trợ tất cả các thiết bị chạy iOS 12.3 trở lên (kể cả iOS 13.2.2 mới nhất), bao gồm iPhone 5s đến iPhone X, ngoại trừ iPad Air 2, iPad 5 và iPad Pro thế hệ thứ nhất. Hơn nữa, nhóm checkra1n cảnh báo rằng những thiết bị như iPhone 5s, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPad Air được thử nghiệm rất nhiều lần và các thiết bị này có thể sẽ gặp nhiều vấn đề nhất trong quá trình jailbreak.

Thứ ba: Phiên bản checkra1n beta này sử dụng giao diện dòng lệnh để thao tác, các bản cập nhật sau này sẽ có giao diện người dùng đơn giản và dễ dùng hơn.

Thứ tư: Nếu bạn vẫn không chắc chắn điện thoại của mình có nằm trong diện hỗ trợ hay không (chip A5 – A11), thì mình khuyên bạn nên tải ứng dụng Geekbench từ App Store về, vì nó cho bạn biết tên bộ xử lý mà thiết bị của bạn sử dụng.

iPhone 11 Pro dùng chip A13 nên không dùng được công cụ này

Thứ năm: checkra1n là một công cụ semi-tethered jailbreak, nghĩa là bạn cần phải kết nối với máy tính mỗi khi muốn chạy lại jailbreak. Điều này khác với tethered jailbreak bởi vì bạn vẫn có thể khởi động lại vào iOS lúc chưa được jailbreak mà không cần máy tính và nó khác với semi-untethered jailbreak vì bạn không thể mở một ứng dụng từ màn hình chính để jaillbreak thiết bị của mình. Cha đẻ của công cụ unc0ver – Pwn20wnd cũng có giải thích đơn giản như sau:

cac-the-loai-jailbreakcac-the-loai-jailbreak

Thứ sáu: checkra1n hiện mới chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành macOS, Windows và Linux sẽ được hỗ trợ trong các bản cập nhật sau này.

Thứ bảy: checkra1n sẽ cài đặt Cydia sau khi jailbreak thành công. Tác giả công cụ này nói rằng sẽ có nhiều trình quản lý tweak khác sớm được thêm vào như Sileo hay Zebra.

Chuyển từ unc0ver sang checkra1n

Nếu bạn đã jailbreak bằng unc0ver trước đó nhưng vẫn muốn dùng thử checkra1n và giữ phiên bản iOS hiện tại thì vẫn được. Bạn chỉ cần làm một số thao tác như dưới đây:

Mở ứng dụng unc0ver trên iPhone, iPad của bạn lên.Nhấn vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải.Bật tùy chọn Restore RootFS lên và nhấn chữ Done.Nhấn vào nút Restore RootFS từ màn hình chính và chờ cho nó chạy xong sau đó khởi động lại.

Thao tác này sẽ loại bỏ tất cả các chỉnh sửa và Cydia nhưng vẫn giữ lại phiên bản iOS hiện tại của bạn. Giờ thì bạn đã có thể thử công cụ checkra1n bằng hướng dẫn bên dưới rồi đó.

Cách jailbreak iOS 12.3 – 13.x bằng checkra1n

Chuẩn bị

Thiết bị chạy iOS 12.3 – 13.x, dùng chip A5 – A11 ngoại trừ iPad Air 2, iPad 5 và iPad Pro thế hệ thứ nhất Máy Mac hoặc hackintosh, máo ảo VMWare không dùng được công cụ này

Cách làm

Đảm bảo sao lưu thiết bị của bạn trước khi jailbreak.

1. Truy cập vào trang web chính thức của checkra1n tại đây và tải về tập tin checkra1n beta 0.9.dmg trên máy Mac của bạn.

2. Mở tệp dmg vừa mới tải về ở trên và kéo ứng dụng checkra1n.app vào thư mục Ứng dụng (Applications) của bạn.

3. Chuyển đến thư mục Ứng dụng (Applications) của bạn và click phải chuột vào checkra1n.app, chọn Mở (Open), nhấn Mở một lần nữa trong một thông báo hiện ra.

Click Mở (Open)Click Mở (Open) một lần nữa

4. Kết nối iPhone của bạn vào máy Mac và làm theo các hướng dẫn trên màn hình của ứng dụng checkra1n để bắt đầu.

Nếu bạn nhận được một thông báo trên iPhone để tin cậy máy tính, hãy nhấn tin cậy (bạn có thể phải nhập mật mã của mình nếu được hỏi).

Click vào nút Start

5. Click vào nút Next để đưa thiết bị của bạn vào chế độ khôi phục (recovery) một cách tự động.

Click nút Next, thiết bị sẽ vào chế độ khôi phục

6. Tiếp đó, hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình của checkra1n để đưa thiết bị vào chế độ DFU.

Lưu ý: Nếu logo Apple xuất hiện trên màn hình, bạn đã nhấn giữ nút giảm âm lượng quá lâu. Nếu vậy, hãy bắt đầu quá trình từ đầu và thử lại.

Vào chế độ DFU bằng cách làm theo hướng dẫn

7. Nếu vào được chế độ DFU thành công, checkra1n sẽ bắt đầu jailbreak thiết bị của bạn, chỉ cần ngồi chờ cho đến khi dòng chữ “All done” xuất hiện và click vào nút Done.

8. Lúc này hãy mở thiết bị của bạn lên và nhấn vào ứng dụng checkra1n trên màn hình chính.

9. Nhấn vào tùy chọn Cydia để cài đặt Cydia vào thiết bị của bạn. Nhiều trình quản lý tweak khác sẽ xuất hiện ở đây trong các phiên bản tương lai của checkra1n.

10. Chờ cho đến khi quá trình cài đặt Cydia hoàn tất, bạn sẽ được đẩy ra màn hình chính. Bây giờ hãy nhấn vào Cydia và tận hưởng thôi.

Bạn có thể tham khảo danh sách các tweak tương thích với iOS 13 tại đây (cập nhật thường xuyên từ cộng đồng).

Mình sẽ cố gắng cập nhật bài viết này nếu checkra1n có phiên bản cho Windows hay những lưu ý quan trọng khác, vì vậy bạn hãy lưu bài viết này lại để theo dõi thêm nhé.

Cuối cùng, nếu trong quá trình jailbreak mà bạn gặp lỗi hay thắc mắc gì thì cứ để lại bình luận ở bên dưới, mình sẽ cố gắng trả lời ngay khi có thể.

Nguồn: ThuthuatIOS