Địa chính trị và các cuộc tấn công có chủ đích hoạt động mạnh tại Đông Nam Á

Các mối đe dọa chủ yếu liên quan đến tiền điện tử và phần mềm gián điệp (đã được thương mại hóa), cũng như các cuộc tấn công vào những chuỗi cung ứng chính. Xu hướng này là một trong những phát hiện nằm trong báo cáo tóm tắt các mối đe dọa mạng của Kaspersky Lab Q1/2019.

Báo cáo tóm tắt Xu hướng APT hàng Quý được rút ra từ dự báo mối đe dọa mạng của Kaspersky Lab, nêu bật những phát hiện chính mà các nhà nghiên cứu bảo mật từ Kaspersky Lab muốn thông tin đến người dùng.

Trong báo cáo Q1/2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) được xác định là hoạt động Shadow Hammer: một chiến dịch có chủ đích, sử dụng chuỗi cung ứng để phân tán mã độc trên quy mô lớn, kết hợp với kĩ thuật tiên tiến nhằm nhắm đến những nạn nhân được tính toán từ trước.

Ông Vicente Diaz, nhà nghiên cứu bảo mật tại nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky Lab chia sẻ: “Nhìn lại những sự kiện đã xảy ra trong Quý luôn mang đến nhiều bất ngờ. Ngay cả khi nghĩ rằng không có gì nghiêm trọng đã diễn ra, nhưng chúng tôi lại nhận thấy nhiều sự kiện đáng chú ý với những diễn biến khác nhau – như trong Q1 xuất hiện nhiều cuộc tấn công chuỗi cung ứng tinh vi, tấn công vào tiền điện tử và sự thúc đẩy từ địa chính trị. Chúng tôi biết rằng kết quả nghiên cứu của mình không thể bao quát hoàn toàn và sẽ có những hoạt động mà chúng tôi chưa phát hiện ra hoặc chưa giải thích được, vì vậy nếu một khu vực hoặc nhân tố chưa xuất hiện trong dự báo mối đe dọa của chúng tôi hiện tại không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện trong tương lai. Do đó, người dùng nên tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa đã biết và chưa biết”.

Báo cáo tóm tắt Xu hướng APT Q1/2019 tóm tắt những phát hiện về dự báo mối đe dọa dành cho người dùng Kaspersky Lab, bao gồm dữ liệu về chỉ số thỏa hiệp (IOC) và các quy tắc YARA để hỗ trợ điều tra và phát hiện phần mềm độc hại. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ: [email protected]

Nguồn: thongtincongnghe.com

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of